Những món ăn ngon đặc sản An Giang bạn nên biết

18:30 Saigon Food 0 Comments

Đặc sản An Giang phổ biến không kể xiết

những cái mắm
dac-san-an-giang-nhieu-khong-ke-xiet-ivivu-1
Châu Đốc (An Giang) được mệnh danh là “vương quốc mắm” nhờ nằm ngay ngã ba sông Hậu, một trong 2 nhánh của sông Mekong nức tiếng mang trữ lượng cá trong bỗng nhiên hết sức phong phú. tới Châu Đốc, bạn sẽ bắt gặp các cái quyến rũ như mắm cá linh, cá lóc, cá trèn, ba khía, cá sặc… hay lừng danh nhất là mắm Thái được bày bán khắp nơi.
Mắm Châu Đốc với vị tương đối ngọt đặt trưng của Nam Bộ nhưng bên trong lại mặn, rất phù hợp ăn cộng cơm trắng, đặc trưng vào các ngày mưa. Giá các dòng mắm động dao từ vài chục ngàn đến hơn 100.000 đồng mỗi kg.
phổ thông nhãn hàng mắm nức tiếng ở Châu Đốc khiến cho theo công thức gia truyền riêng nên vị cũng khác nhau. Bạn hãy nhờ người bán trả lời để chọn loại mắm ngon nhất về khiến cho quà. Du khách  thể sắm ở chợ Châu Đốc hoặc khu vực ngay chân núi Sam.
Bánh phồng Phú Mỹ
dac-san-an-giang-nhieu-khong-ke-xiet-ivivu-2
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ hình thành, tồn tại và vững mạnh gần 70 năm nay, sở hữu 50 cơ sở vật chất phân phốilôi kéo khoảng 300 lao động. Trong chậm tiến độcác gia đình lừng danh sở hữu truyền thống khiến cho bánh như gia đình cụ Lê Minh Dơn, Ngô Thị Dờn, è Văn Tâm…
Bánh phồng Phú Mỹ nhỏ bằng chiếc đĩa con nhưng khi nướng chín phồng to hơn mẫu quạt nan. Bánh vừa xốp, vừa mềm,  vị béo của nếp, vị ngọt của các con phố, mùi thơm của sữa, mè, đậu nành, đậu phộng… tạo nên hương vị đặc biệt và chẳng thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết hay các dịp đám tiệc, cưới hỏi.
các dòng khô
dac-san-an-giang-nhieu-khong-ke-xiet-ivivu-3
Ngoài những cái mắm, khô cá cũng là món ăn nổi danh ở An Giang. Vì lượng cá quá đa dạng và tươi ngon nên khô ở đây cũng phổ thông như khô cá linh, cá sặc, cá tra…
Châu Đốc còn sở hữu món khô bò rất ngon, chia làm 3 cái gồm khô bò vàng cứng và giòn, khô bò nâu sẫm cứng nhưng ko giòn và khô bò nâu xốp giòn, dẻo. Khô Châu Đốc chính là 1 trong những món du khách rất hay tìm về làm quà.
Quả mây gai và me Thái
dac-san-an-giang-nhieu-khong-ke-xiet-ivivu-4
tới Châu Đốc, bạn rất dễ bị huyễn hoặc bởi những trái me Thái chín ngọt lịm thơm phức bày bán khắp nơi. đôi khi bạn cũng sẽ bắt gặp các sạp hàng bán mây gai, một chiếc quả đặc trưng mà ở Việt Nam, chỉ An Giang mới với.
Mây gai màu cam, lúc chín ngả sang tương đối đen, rất nhẹ, cội nguồn Thái Lan và được nhập về An Giang qua biên giới Campuchia. Bên ngoài quả sở hữu gai nhỏ nhưng không nhọn, rất dễ bóc vỏ. Mây gai với mùi thơm vừa giống mít, vừa sở hữu chút hương của núi rừng.
Sau lúc bóc lớp vỏ gai, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt ngọt chua chua rất đặc biệtbên cạnh đó, quả mây gai chỉ để được khoảng vài ngày. Bạn nên chọn mua quả chưa chín trước lúc về để lúc biếu, món quà vẫn trong trạng thái phải chăng và vừa chín tới.
Cá leo nướng muối ớt
dac-san-an-giang-nhieu-khong-ke-xiet-ivivu-5
một trong các món ăn mà bạn nhất mực phải thử khi đặt chân lên mảnh đất An Giang là cá leo nướng muối ớt thơm ngon, béo ngậy. Cá leo là một loài nước ngọt, với trị giá dinh dưỡng cao. Loài cá này được phân bố ở rộng rãi vùng khác nhau và sông Tiền, sông Hậu là nơi tập trung phổ thông cá leo nhất.
ko còn gì thú vị hơn lúc về vùng An Giang dạo quanh co miền sông nước, thưởng thức món cá leo thơm ngon độc đáo trong không khí thăng bìnhtrong sạch vào dịp mùa nước nổi. Bạn mang thể tậu cá leo về làm quà sở hữu giá trong khoảng 100.000 đến 130.000 đồng/kg.
Thốt nốt
dac-san-an-giang-nhieu-khong-ke-xiet-ivivu-6
nói tới An Giang, không thể quên các món ăn khiến từ thốt nốt. Trong chậm tiến độ, thốt nốt tươi rất mềm, vị hơi giống dừa nhưng ăn mát hơn. Bạn sở hữu thể tìm loại ngâm sẵn trong hũ về khiến quà vì để được đến 1 năm, không những thế xuất sắc nhất vẫn là thốt nốt tươi.
Lưu ý quan trọng là thốt nốt tươi chỉ để được khoảng 2 – 3 ngày trong tủ lạnh, nước mang bán sẵn ngoài chợ nhưng nên bảo quản trong vòng 24 giờ, khi tìm về cần tiêu dùng liền. bên cạnh đótuyến phố thốt nốt dùng để kho cá, pha nước chanh uống rất ngon và mát.
Gỏi sầu đâu
dac-san-an-giang-nhieu-khong-ke-xiet-ivivu-7
Cây sầu đâu mọc phổ quát ở những vùng Tri Tôn, Châu Đốc, Tịnh Biên (An Giang). Món gỏi này được chế biến đơn giản, nhanh gọn. Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch trụng qua nước sôi cho bớt đắng, sau Đó để ráo nước. Dưa leo, thơm (dứa) và xoài thái mỏng hoặc xắt sợi. Người miền Tây thường làm cho món gỏi sầu đâu khô cá lóc hoặc khô cá sặc. Khô cá nướng xé nhỏ, giết thịt ba chỉ luộc xong thái mỏng, cho thêm ít tôm bóc vỏ.
Về An Giang mùa này, phổ biến quán ăn, nhà hàng  món gỏi sầu đâu khô cá sặc trong thực đơn, đừng ngần ngại gọi một đĩa. Còn ví như với người quen, bạn bè ở vùng Châu Đốc, chắc chắn bạn sẽ được “thết đãi” món ăn làm bạn nhớ mãi, vì vị đắng, vì chiếc độc đáo của mùa nước về, và cả vì tâm tình của người miền Tây.
Cà na đập
dac-san-an-giang-nhieu-khong-ke-xiet-ivivu-8
từ bao đời nay, cây cà na trở thành người bạn thân quen đối  người dân miền Tây. Rễ cây cà na thường bám chặt lấy nhau thành chùm nên giữ đất và với công dụng chắn sóng rất khả quan. Bông cà na búp  màu xanh lợt, lúc nở lại sở hữu màu trắng rất đẹp. đến mùa nước nổi, những bông ấy sẽ trở nên các chùm trái căng tròn. Trái cà na mang hình bầu dục, lớn bằng đầu ngón tay. Trái non với màu xanh, tới khi chín ngả sang màu vàng lợt, vị chua chát thật quyến rũ.
Chợ Châu Đốc chỉ với độc nhất vô nhị một người bán cà na đập – món ăn được đặt tên theo bí quyết chế biến. Quả cà na tươi, sau khi đập nát, vắt bớt nước và chà xát để ra hết chất chát thì đem dầm các con phố, chờ khoảng vài tiếng đồng hồ là sở hữu thể dùng.
Món này phải khéo léo sao cho quả cà na bị đập ko quá nát, vẫn giữ màu xanh tươi sau lúc chà xát, vắt nước nhưng hương vị còn nguyên, ăn vẫn giòn. Cà na đập ăn chung với muối ớt, vừa ngọt, vừa giòn rất ngon. Giá món này tương đối đắt, khoảng 100.000 đồng mỗi kg. Bạn với thể mặc cả ví như tậu nhiều.
Tung lò mò
dac-san-an-giang-nhieu-khong-ke-xiet-ivivu-9
“Tung lò mò” chính là 1 tên gọi khác của món dồi sấy bò. Đây là món ngon độc đáo của người Chăm ở An Giang. từ lâu, người Kinh cũng ưa chuộng và chế biến món dồi sấy bò sắp giống như của người Chăm và hiện đa dạng nhiều ở phường Núi Sam, Châu Đốc, Tịnh Biên và Tri Tôn.
Khác lạp xưởng lợn, lạp xường bò sau khi làm cho xong chỉ cần phơi cho khô là sở hữu thể đem chiên hoặc nướng. cuốn hút nhất là lạp xường nướng trên bếp than hồng. khi nướng chín xong cắt ra thành viên sở hữu màu đỏ hồng, hương bay thơm nức ko còn mùi mỡ bò.
“Tung lò mò” nướng nên chín đến đâu, ăn đến ngừng thi côngĐây. Bạn sẽ thấy vị ngọt bùi của giết và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay của ớt, lại ăn kèm  rau sống, rau cần tươi, vị chua của khế, vị chát của chuối sống. dồi sấy bò lúc ăn phải chấm muối tiêu chanh hoặc tương ớt. hấp dẫn hơn là  ăn kèm rau sống và ăn chung mang bún hoặc bánh mì.
Cốm dẹp An Giang
dac-san-an-giang-nhieu-khong-ke-xiet-ivivu-10
ví như người Hà Nội tự hào vì mang cốm Làng Vòng thì người Khmer ở Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang cũng sở hữu món nếp dẹp để mời khách phương xa mỗi khi đến thăm nhà vào mùa gặt. Nếp trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày còn chưa già sẽ được gặt về trút lấy hạt ngâm nước nửa ngày vớt ra để ráo.
Ngâm nếp phải canh giờ nếu như không ngâm lâu hạt nếp mềm cốm sẽ nhão, ngâm thời kì ngắn thì hạt nếp sẽ khô cứng. Rang nếp phải là người quen tay và rang trong nồi đất nhằm giữ được nhiệt nóng lâu hơn. 1 lần rang rất mất thời kì và công sức chỉ một chén nếp, trút vừa đáy nồi đất giúp việc đảo rang được thuận lợi và hạt nếp nở chín dẻo đều.
Bún cá Long Xuyên
dac-san-an-giang-nhieu-khong-ke-xiet-ivivu-11
Bún cá nấu thì ko quá khó, nhưng đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công. nước dùng sẽ được nấu trong khoảng nước luộc cá (có đa dạng người bán còn cho thêm xí quách vào nấu để nước nâng cao thêm vị ngọt). Nấu sao mà nồi nước lèo phải trong, với vị ngọt của cá và đặc trưng ko tanh mùi cá. Cá phải là mẫu cá lóc đồng còn tươi sống, thì lúc nấu giết cá mới với thể ngon và ngọt.
Cá sau khi luộc chín, gỡ lấy phần nạt và bỏ đi phần đầu và xương cá. lúc bóc cá đòi hỏi sự khéo léo, tỷ mỉ vì giả dụ xương cá còn sót lại thì rất dễ bị hóc xướng cá. Phần nạc cá sẽ được ướp gia vị cùng mang bột nghệ (hoặc nghệ tươi tùy theo người nấu) và xào sơ cho thấm gia vị để lấn lướt mùi tanh của cá.
Tô bún cá dọn ra thời trang  màu vàng ươm của cá lóc đồng, bắp chuối cắt mỏng và màu xanh của rau muống và rau răm. kế bên tô bún là loại đầu cá lóc hot hồi đặc thù kèm  chén muối ớt và chanh khiến món bún lại càng thêm quyến rũ.
Bò cạp Bảy Núi
dac-san-an-giang-nhieu-khong-ke-xiet-ivivu-12
Bò cạp hay còn gọi là “bù kẹp”, sở hữu màu đen nhánh, 2 càng cồng kềnhto cỡ con dế cơm. Thoạt nhìn bò cạp trông giống con gián bò lổn ngổn. Về vùng Bảy Núi với thể thấy loại này được bán dọc hai bên đường. Để sở hữu được những con bò cạp thế này, những người chuyên truy lùng con vật này phải lên núi. Họ thiết bị một cây cuốc, một cây kẹp và xô. sắm thấy tảng đá nào khả nghi, họ chỉ cần lật tảng đá sang 1 bên, nhìn mồm hang thò kẹp vào.
Sau lúc “thu hoạch” xong, họ  bò cạp về bỏ vào thau vài ngày cho “sạch bụng”. Để nguyên con vậy và rửa sạch, cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Khoảng vài phút sau, bò cạp chín, bốc mùi thơm lạ lùng. Bò cạp tiêu dùng kèm rau thơm, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò, chấm với muối tiêu chanh. Cắn 1 miếng, giòn rụm và vị beo béo. Theo các người sành ăn món này, bụng của bò cạp mới là phần ngon nhất.
Ngoài các món ngon trên, khi tới An Giang bạn cũng không nên bỏ qua lẩu mắm Châu Đốc, ba khía muối, xôi phồng chợ mới hay bò bảy món núi Sam…