Vài món ngon hấp dẫn từ măng ngon dễ thực hiện

19:05 Saigon Food 0 Comments

Măng nướng cũng là món ngon đặc sản đãi khách phương xa của người dân nơi này.
Muốn sở hữu món măng ngon, phải chọn được các mầm măng mới nhú (trắng nõn, mềm và ngọt) để khiến nguyên liệu chính. Sau chậm tiến độ dùng củi nướng cho tới khi măng cháy xém, quắt lại. Bóc dần từng bẹ măng, chấm vào hổ lốn gia vị bao gồm muối, ớt, lá gừng, mắc khén, lá tỏi và củ tỏi giã nhỏ để thưởng thức trọn vẹn hương vị của núi rừng với đủ vị đắng ngọt của măng, mặn của muối, cay nồng của ớt, cay ấm của gừng, tê tê của mắc khén, hăng hăng của tỏi.
cac-mon-an-tu-mang-2
ko biết tự bao giờ mà măng ngâm ớt đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam. nói đến món này, không thể không đề cập tới Lạng Sơn và Bắc Kạn – hai địa phương mà ở nơi ngừng thi côngĐây, măng ớt không chỉ là món ăn địa phương, mà đã trở thành biểu trưng cho nét văn hóa ẩm thực dân tộc độc đáo.
Măng ngâm ớt ở vùng này ngon đặc trưng bởi ngoài măng và các gia vị rộng rãi thì người dân còn tiêu dùng quả mắc mật – cái quả chỉ mọc trên vùng núi đá phía Bắc, gia giảm cho thêm nồng nàn. Màu trắng nõn của măng xen lẫn màu đỏ tươi của ớt và màu xanh nâu của mắc mật rất cá tính, miếng măng sở hữu vị chua chua, cay cay, mùi thơm đặc biệt là món quà thắm đượm hương vị quê hương.
Măng chua ngâm ớt thường được cho vào nước chấm hay ăn kèm với những món ăn như vịt quay, làm thịt nướng, chân giò hầm, khâu nhục và làm nguyên liệu chính để chế biến các món ăn ngon như: lẩu măng cay, ếch xào măng, bún măng làm thịt, canh cá nấu măng chua…
Khoảng thời gian từ cuối tháng giêng đến cuối tháng năm âm lịch là thời kì thích hợp nhất cho các loại măng sinh trưởng và phát triển vô kể cái măng sở hữu thể tiêu dùng để chế biến thực phẩm như: măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng lý, măng trúc, măng giang, măng mai, măng tre… mỗi loại đều  hương vị riêng độc đáo mà thực khách dù thưởng thức một lần cũng không thể nào quên.
cac-mon-an-tu-mang-3
nếu măng nứa mỏng, trắng ngần, phù hợp để xào tỏi hoặc hầm sở hữu xương thì với đặc tính ngọt sắc như mỳ chính thì luộc hay xào măng vầu đều rất thú vị. Măng sau khi được sơ chế hết lớp vỏ bọc đầy lông ngứa bên ngoài, được thả vào nước, đun sôi cùng chút muối để giảm vị chát đắng cố hữu và thưởng thức ngay lúc còn nóng.
Món măng này chấm  muối vừng, xì dầu cay, muối ớt hay gia vị đặc thù chế từ lá cây đều rất ngon. Đây cũng là món ăn đặc sản của các dân tộc đang sinh sống ở mảnh đất cao nguyên Mộc Châu – Sơn La.
Măng trúc núi yên ổn Tử – Quảng Ninh vốn lừng danh gần xa bởi vị ngọt chắc, non tơ ẩn trong từng búp thon thả nhỏ, khi nấu lên hoàn toàn mất hẳn mùi hăng, hết sạch vị đắng, ăn vào là vị bùi độc đáo, tươi mát. Du khách đang chọn sắm măng núi yên Tử. với chiếc măng trúc này, người ta  thể chế biến được toàn bộ món ăn quyến rũ như: măng xào thịt dê, nộm măng trúc, măng luộc chấm muối vừng, măng nướng than hoa, măng tươi ngâm ớt…